Giảm cân với Omega 3 như thế nào?

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VINH GIA - Hotline : 1900.1259

Giảm cân với Omega 3 như thế nào?

  • 01:58 CH 27/09/2016
  • 1468 lượt xem
  • 0 bình luận
Khi nghe đến “giảm cân” người ta thường nghĩ ngay đến việc loại trừ các chất béo khỏi chế độ ăn – điều đó không hẳn là đúng đắn!
Các nghiên cứu gần đây lại cho thấy chất béo không bão hòa đa nối đôi, đặc biệt là omega 3, thật sự lại là một đồng minh của “công cuộc” phòng chống dư cân, béo phì. Với chúng, ta có thể tìm lại hoặc giữ vóc dáng lý tưởng mà không cần kiêng cữ ăn uống quá nghiêm ngặt. Bài viết sẽ cho các bạn thấy làm thế nào để giảm cân với Omega 3.
Chất béo luôn mang tiếng xấu là “làm cho mập”, cho nên để giữ eo, người ta vội vàng loại bỏ nó khỏi thực đơn. Đó là điều thường thấy trong các chế độ ăn ít protein, hạn chế khẩu phần glucid và lipid hoặc chế độ ăn ít calori giảm chất béo và đường. Tuy vậy, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ khuyên nên tránh chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans fat) làm tăng nguy cơ các bệnh động mạch vành, tiểu đường và béo phì; chứ không nên loại bỏ hoàn toàn các chất béo – bởi vì cơ thể chúng ta vẫn luôn cần các acid béo thiết yếu (cơ thể không thể tự sản xuất mà phải dựa vào thực phẩm đưa vào) để bảo vệ thành trong động mạch, giữ huyết áp ổn định, làm hạ triglycerid, giảm các rối loạn nhịp tim…

Các acid béo không bão hòa đa nối đôi, nhất là Omega 3, nằm trong danh sách các acid béo thiết yếu cải thiện chuyển hóa của cơ thể. Có thể chia ra làm 3 nhóm: ALA (acid alpha-linoleic) nguồn gốc thực vật – có trong các loại dầu cọ, hạt dẻ, hạt lanh, rau bina… ELA (acid eicosapentaenic) và DHA (acid docosahexanoic) nguồn gốc động vật – có nhiều trong cá béo (cá hồi, cá mòi, cá trích, cá thu…).

Có thể nhận biết chất béo bão hòa, dạng rắn (margarin, bơ, kem) và chất béo không bão hòa đa, dạng loãng ở nhiệt độ phòng.
Giảm cân với Omega 3 và cơ chế béo phì

Bữa ăn hiện nay của phần lớn chúng ta thường thiếu Omega 3 vì cơ cấu các loại thức ăn đã thay đổi và chứa quá ít loại chất béo này; đồng nghĩa với việc không tiêu thụ đủ các loại dầu ăn cần thiết và càng ít cá hơn nữa. “Nam giới cần hấp thu 2g Omega 3 so với 1,6g ở nữ giới trong khi theo thống kê thì chúng ta chỉ mới cung cấp được phân nửa” là lời cảnh báo của một chuyên gia dinh dưỡng (bác sĩ Jean-Marie Bourre, Giám đốc trung tâm INSERA). Theo ông, điều tệ hại hay gặp là mức độ dư thừa đáng báo động của omega 6 (lên đến 20 lần so với nhu cầu) dẫn đến dư thừa cân. Trên nguyên tắc thì omega 6 ngăn chặn sự tích tụ của OM3, trong khi chất béo được cơ thể đốt thành năng lượng lại là Omega 3. Một số nghiên cứu cho thấy sự phát triển của mô mỡ bị chậm lại ngay khi mức hấp thu hai loại chất béo này được cân bằng; và kết quả thật tuyệt: không tăng cân!

Theo một nghiên cứu của Mỹ thì hiệu quả chống béo phì của Omega 3 (đặc biệt là DHA) khá rõ rệt: giảm số lượng tế bào tiền mô mỡ (là các tế bào sẽ biến thành tế bào mỡ); ngăn chặn mỡ tích tụ trong tế bào và giảm biến đổi tiền mô mỡ thành mô mỡ; chưa kể về mặt trực quan, omega-3 sẽ giúp người dùng có cảm giác no ngay sau bữa ăn và cả trong vài ba giờ sau đó… Từ đây, phương hướng giảm cân với Omega 3 được đưa ra: cho uống viên bổ xung EPA và DHA, mỗi năm có thể phân bổ thành 2-3 đợt uống trong một tháng.

Cần lưu ý: sử dụng viên bổ xung Omega 3 phải theo ý kiến bác sĩ, bởi vì Omega 3 cũng là chất chống đông máu tự nhiên, không tốt cho những người béo phì có bệnh tim mạch, rối loạn tuần hoàn hay những người đang sử dụng aspirin hay thuốc kháng viêm...

Làm thế nào để cân bằng 2 loại chất béo này?

Như đã nhắc đến ở trên, Omega 3 được tìm thấy dễ dàng trong cá béo và dầu thực vật. Có thể thấy 1g Omega 3 (50% nhu cầu hàng ngày) trong 1 muỗng canh dầu cọ = 1 muỗng canh dầu hạt óc chó = 1 muỗng canh margarin có bổ xung omega-3 = 10 hạt óc chó = khoảng 2 con cá mòi = 1 hộp cá thu nhỏ hay 1 khẩu phần cá hồi thiên nhiên.

Để cân bằng tỷ lệ giữa 2 loại omega này (bí quyết giúp giảm cân với Omega 3) nên hạn chế dầu hạt nho, hướng dương, đậu nành, dầu mè và dầu ô liu cùng với tất cả các chế phẩm từ chúng như dầu giấm, margarin hay sốt mayonnaise, hạt hướng dương hay hạt bí; kèm theo đó là giảm ít khẩu phần thịt và lòng.

Lưu ý: Omega 3 là hợp chất hữu cơ thiếu bền vững, dễ bị oxy hóa khi tiếp xúc với nước hay các khoáng chất như sắt, đồng (mà sự biến đổi có gây hại hay không thì chưa có nghiên cứu khoa học nào phân tích sâu). Vì vậy để tận hưởng Omega 3 một cách tốt nhất, khi chế biến các thực phẩm có chứa chất này nên chọn cách hấp, luộc, chưng hoặc gói giấy bạc nướng, có kèm theo các loại thực phẩm chứa vitamin E (mầm lúa mì, hạt hạnh đào, hạt dẻ, dầu hướng dương…) và nên dùng ngay, không nên chế biến nhiều để ăn còn dư thì bảo quản lạnh rồi bữa sau dùng lại…

Chỉ cần một chút thay đổi nhỏ thói quen trong ăn uống, phối hợp với vận động cơ thể đều đặn là chúng ta có thể giữ gìn vóc dáng, phòng chống dư cân béo phì một cách hiệu quả.
Nguồn tin: www.suckhoedoisong.vn

Câu hỏi thường gặp ?

Chuyên gia cho cháu hỏi, cháu đang mang thai tháng thứ 3, liệu cháu có được uống omega 3 không ? và omega 3 có tốt cho bà bầu không ạ ?

Kiều Anh[Hà nội]

21/09/2016

Cho tôi hỏi omega 3 có nhiều trong thực phẩm nào ?

Oanh[Tuyên quang]

21/09/2016

Cho tôi hỏi nên bổ sung dha cho bà bầu bằng cách nào ?

Thanh[Thái bình]

21/09/2016

Cho tôi hỏi nên bổ sung dha cho bà bầu từ tháng thứ mấy thì tốt ?

Nhung[Quảng Ninh]

21/09/2016

Omega 3 có tác dụng phụ gì khi dùng không ?

Lê Thị Phương[Thanh Hóa]

21/09/2016

Cho tôi hỏi tác dụng của thực phẩm chức năng omega 3 là như thế nào ?

Xuân Khanh[Hà Nội]

21/09/2016