Omega 3 ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM VINH GIA - Hotline : 1900.1259

Omega 3 ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch

  • 02:02 CH 27/09/2016
  • 1328 lượt xem
  • 0 bình luận
Xơ vữa động mạch là sự hình thành những lớp vữa bên trong thành mạch. Theo với thời gian, lớp vữa này dày và cứng lên làm cho lòng mạch hẹp lại, dẫn đến những bệnh về tim mạch như huyết áp, tắc nghẽn động mạch và đột quỵ. Bài viết Omega 3 ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch sẽ giúp ta thấy được tầm quan trọng của loại chất này đối với tim mạch.

Tỷ lệ chết do bệnh tim mạch ở Nhật thấp một cách lạ lùng. Các nhà khoa học nhận thấy rằng đó là do người Nhật ăn nhiều cá trong suốt cuộc đời của họ. Trung bình, một người Nhật ăn 85g cá mỗi ngày trong khi một người Mỹ chỉ ăn có 2 bữa cá mỗi tuần. Lượng acid béo omega 3 mà người Nhật thu nhận từ cá mỗi ngày là 1,3 g trong khi người Mỹ thu nhận thấp hơn 6 lần (0,2 g).

Những nghiên cứu gần đây của Sekikawa đã nhận thấy ở những người đàn ông Nhật, lượng cholesterol lắng đọng và bồi đắp trên thành mạch hàng ngày khá thấp, mặc dù hàm lượng cholesterol máu và huyết áp đọc trên máy đo thì giống như người Mỹ.

Người ta không biết liệu người Nhật có những gen đặc biệt bảo vệ họ chống lại bệnh tim mạch hay chỉ do họ ăn khẩu phần nhiều cá hoặc do những yếu tố nào khác.

Một nghiên cứu tiến hành trên 868 người đàn ông có tuổi từ 40 đến 49. Trong số này có 281 người Nhật đến từ Kusatsu ở Nhật; 306 người Mỹ đến từ Allegheny County thuộc bang Pennsylvania của Hoa kỳ và 281 người Mỹ gốc Nhật thuộc thế hệ thứ ba hoặc thứ tư đến từ Honolulu, Hawaii.

Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng những người Mỹ hay người Mỹ gốc Nhật đều có tỷ lệ bệnh xơ vữa động mạch giống nhau và tỷ lệ mắc bệnh này của họ đều cao hơn những người Nhật sống ở Nhật.

Từ nghiên cứu này các nhà khoa học kết luận rằng tỷ lệ bệnh tim mạch thấp của những người Nhật sống ở Nhật không phải là do các yếu tố di truyền. Chính khẩu phần ăn giàu Omega 3 ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch và hạ thấp tỷ lệ bệnh tim mạch của những người Nhật.

Như vậy cần lựa chọn một chế độ ăn giầu omega 3 Acid béo omega 3 (bao gồm alpha-linolenic acid, EPA và DHA) có nhiều trong cá và dầu cá. Alpha-linolenic acid (viết tắt là ALA) cũng có nhiều trong dầu hạt lanh và có thể chuyển thành EPA và DHA trong cơ thể động vật, tuy nhiên tỷ lệ chuyển rất thấp; ngay khi ăn một lượng lớn ALA thì chúng chuyển thành EPA hay DHA cũng không nhiều. Như vậy sử dụng ALA từ cá hay từ nguồn thức ăn động vật vẫn tốt hơn ALA từ nguồn thức ăn thực vật.

Cũng cần chú ý giảm lượng acid béo omega 6, acid béo này có nhiều trong mỡ động vật như mỡ lợn, mỡ bò, mỡ gà và trong dầu thực vật. Cần phải đảm bảo tỷ lệ 2 loại Omega  này trong khẩu phần ở phạm vi từ 1/1 đến 3/1.

Ngày nay khoa học đã chứng minh rằng tỷ lệ omega 6/omega 3 trong khẩu phần cao (chế độ ăn của các nước phương tây có tỷ lệ này là 20/1) là một trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì và gây một số bệnh ung thư.

Người Nhật còn có tuổi thọ cao nhất thế giới (83 tuổi so với 78 tuổi ở người Mỹ), mặc dù sức ép công việc rất lớn (người Nhật có một từ kêu là “karoshi” để diễn đạt cái chết do làm việc quá căng thẳng). Giải thích về tuổi thọ cao của người Nhật, tiến sĩ Mercola cho rằng ngoài chế độ ăn nhiều cá, loại thực phẩm giàu Omega 3 ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch thì người Nhật còn:
Ăn nhiều thức ăn lên men như miso, tempeh, natto, đó là những thực phẩm từ đậu tương lên men. Món natto rất giầu vitamin K2 và giầu vi khuẩn có lợi bacillus subtilis.

Uống trà xanh hàng ngày; trà xanh matcha có chất lượng nổi tiếng, rất giầu các chất chống oxy hoá giúp bảo vệ cơ thể chống bệnh tim mạch, ung thư và Alzheimer.

Ngủ trưa hoặc tranh thủ những giấc ngủ ngắn giấc trong quá trình làm việc (nước Nhật có những phòng ngủ gọi là “napping salon” khắp mọi nơi).
Nguồn tin: www.suckhoedoisong.vn

Câu hỏi thường gặp ?

Chuyên gia cho cháu hỏi, cháu đang mang thai tháng thứ 3, liệu cháu có được uống omega 3 không ? và omega 3 có tốt cho bà bầu không ạ ?

Kiều Anh[Hà nội]

21/09/2016

Cho tôi hỏi omega 3 có nhiều trong thực phẩm nào ?

Oanh[Tuyên quang]

21/09/2016

Cho tôi hỏi nên bổ sung dha cho bà bầu bằng cách nào ?

Thanh[Thái bình]

21/09/2016

Cho tôi hỏi nên bổ sung dha cho bà bầu từ tháng thứ mấy thì tốt ?

Nhung[Quảng Ninh]

21/09/2016

Omega 3 có tác dụng phụ gì khi dùng không ?

Lê Thị Phương[Thanh Hóa]

21/09/2016

Cho tôi hỏi tác dụng của thực phẩm chức năng omega 3 là như thế nào ?

Xuân Khanh[Hà Nội]

21/09/2016